Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

แรงงานผู้อพยพเผชิญหน้ากับการเหยียดเชื้อชาติและสภาพความเป็นอยู่อันเลวร้าย

แปลโดย คิริฮาระ

แรงงานข้ามชาติที่ทำงานในอุตสาหกรรมการเกษตรพบเจอกับการเหยียดเชื้อชาติ สภาพความเป็นอยู่ที่เลวร้ายและได้รับการปฏิบัติที่ไม่ยุติธรรม ตามรายงานอันใหม่ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร (รัฐบาลบริติช)

แรงงานนับพันได้เข้ามาในสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปีค.ศ.2019 ส่วนใหญ่เข้ามาเป็นแรงงานเก็บผลไม้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของกระทรวงมหาดไทยของสหราชอาณาจักรที่เรียกว่า “แรงงานตามฤดูกาล”

แรงงานที่มีส่วนในโครงการนี้ได้รับค่าจ้างเพียงแค่ 8.77 ปอนด์ต่อชั่วโมง มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำแค่นิดเดียวเท่านั้น (ค่าแรงขั้นต่ำคือ 7.83 ปอนด์ต่อชั่วโมง) สำหรับการทำงานอย่างหนักและเหนื่อยล้าอย่างถึงที่สุด และมักจะทำงานในฟาร์มที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมืองอีกด้วย

เป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่งว่าแรงงานกว่า 10% กล่าวว่าพวกเขาไม่มีน้ำใช้ในที่พัก และคนอื่นๆ กล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานห้องครัวและห้องน้ำได้ และแรงงานอีก 15% กล่าวว่าในที่พักของพวกเขา “ไม่ปลอดภัย ไม่สบาย ไม่สะอาดและไม่อบอุ่น”

แรงงานในฟาร์มสี่แห่งทั่วอังกฤษและสก็อตแลนด์ยังกล่าวอีกว่าพวกเขาไม่ได้รับอุปกรณ์เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยที่ถูกต้อง จนทำให้พวกเขาต้องไปหาซื้อเองแทน

แรงงานบางคนยังกล่าวอีกว่าผู้จัดการของเขาใช้วาจาเหยียดเชื้อชาติ และคนอื่นๆ ยังกล่าวอีกว่าพวกเขาไม่ได้รับการอนุมัติไปยังที่พักและตำแหน่งงานที่ดีกว่าเดิมเพียงเพราะเชื้อชาติของพวกเขา

ในปีค.ศ.2019 มีการอนุญาติให้นายทุนจ้างแรงงานที่อยู่นอกสหภาพยุโรป 2,500 คน แต่ในปีค.ศ. 2020 มีการขยายจำนวนเป็น 10,000 คน โดยเป็นสัญญาจ้างชั่วคราว 6 เดือน

แรงงานบางคนรายงานว่าการนำเสนอของนายจ้างเกี่ยวกับงานที่พวกเขาต้องทำและที่พักที่พวกเขาต้องอาศัยไม่ตรงกับความจริงและมีแรงงานกว่า 71% ให้สัมภาษณ์ว่านายจ้างของพวกเขาไม่ทำตามข้อตกลงในสัญญาว่าจ้าง และมีแรงงานเกือบครึ่งนึงที่รู้จักแรงงานบางคนที่ไม่ได้รับสัญญาจ้างในภาษาแม่ของพวกเขา

ในขณะที่มีรายงานเข้ามาเรื่องการปฏิบัติแย่ๆ ต่อแรงงานข้ามชาติ แต่มันก็แค่เพียงจุดเริ่มต้นของความเลวร้ายนี้เท่านั้น เพราะหลักฐานทั้งหลายมาจากการสัมภาษณ์แรงงานเพียง 124 คน

พวกขุนนาง (Tories:คำเรียกคนในพรรคอนุรักษนิยมของสหราชอาณาจักร) มุ่งมั่นที่จะทำให้ระบบการรับคนเข้าเมืองของสหราชอาณาจักรโหดร้ายลงไปอีก สภาพย่ำแย่ที่แรงงานข้ามชาติต้องพบเจอแสดงให้เห็นถึงวิธีการที่พวกขุนนางใช้ที่จะทำให้การใช้ชีวิตของผู้คนยากขึ้นในสหราชอาณาจักร

ปัญหาการเหยียดหยามและกดขี่แรงงานข้ามชาติจะคงอยู่ในสังคมทุนนิยมต่อไป ทั้งในไทยและต่างประเทศ เราต้องสมานฉันท์ผู้ถูกกดขี่ข้ามเชื้อชาติ และร่วมกันต่อสู้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อปลดแอกสังคมสู่โลกใหม่แห่งเสรีภาพและความเท่าเทียม

แปลจาก Migrant fruit pickers face racist abuse, no running water, unsafe housing ใน https://socialistworker.co.uk

********************************

ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก https://forms.gle/2apcTWX7sB9YCVhU6


ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก

บทความอื่น ๆ 

Create a website or blog at WordPress.com