Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

โดย รส เสาวลักษณ์

เมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคม องค์กรของเราไปประท้วงสงครามในยูเครนที่หน้าสถานทูตรัสเซียโดยข้อเสนอหลักๆ ของพวกเราคือ รัสเซียต้องถอนทหารออกจากยูเครน นาโต้ต้องถอนทหารออกจากยุโรปตะวันออก และเรียกร้องให้ประชาชนออกมาต้านสงคราม และมีคนจำนวนมากวิจารณ์พวกเราในจุดยืนที่พวกเราไม่เอานาโต้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากขึ้น จึงขอเขียนความคิดเห็นเพิ่มเติมจากจุดยืนทางชนชั้นต่อสงครามในยูเครน

ในฐานะนักมาร์กซิสต์ เรามองว่า รัฐบาลของรัสเซียและยูเครนเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ทั้งสองประเทศไม่ใช่รัฐของชนชั้นกรรมาชีพ เรามองว่าความขัดเเย้งครั้งนี้ลุกลามกลายเป็นสงครามที่รัฐใหญ่รังแกรัฐเล็กหลังจากที่ชนชั้นนายทุนที่กุมอำนาจรัฐทั้งสองประเทศไม่สามารถตกลงเเบ่งปันผลประโยชน์การเจรจากันได้ สำหรับฝ่ายรัสเซียซึ่งเป็นจักรวรรดินิยม ทำการรุกรานและเเทรกแซงประเทศอื่นไปทั่ว เช่น ซีเรีย รวมทั้งสนับสนุนประเทศเผด็จการ เช่น พม่า (ในวันสถาปนากองทัพพม่าปีที่ผ่านมา รัสเซียและไทยเข้าร่วมในวันสถาปนาด้วย) ส่วนยูเครนมีพันธมิตรจากนาโต้หนุนหลัง (นาโต้นิยามว่ายูเครนคือประเทศหุ้นส่วน ) พวกเราจึงมองว่า สงครามครั้งนี้คือสงครามของจักรวรรดินิยมระหว่างรัสเซีย (ซึ่งไม่ปิดบังซ่อนเร้นอะไรทั้งสิ้น) และสหรัฐอเมริกา (ซึ่งใช้นาโต้บังหน้าและตัวเองสนับสนุนอยู่หลังฉาก)

ความซับซ้อนของสงครามครั้งนี้ ทำผู้คนเป็นจำนวนมากมองไม่เห็นบทบาทของนาโต้ว่ามีการขยายอิทธิพลทางทหารไปในประเทศยุโรปตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ หรือพวกเสรีนิยม และสนับสนุนให้นาโต้คงอยู่ในยุโรปตะวันออกเพื่อปกป้องสมาชิกของนาโต้และให้เรียกร้องให้นาโต้ปกป้องสันติภาพในยูเครนด้วยการช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย บางคนถึงขนาดประณามพวกเราว่า กลุ่มสังคมนิยมแรงงานกำลังแก้ตัวให้กับปูตินและด่าว่าพวกเราเป็นฝ่ายซ้ายไร้เดียงสา แต่พวกเขากลับยินดีในการกระทำของนาโต้หรือไม่พูดถึงบทบาทของนาโต้แต่อย่างใด ทั้งๆ ที่รู้ดีแก่ใจว่า นาโต้คือองค์กรทางทหารก่อตั้งโดยประเทศนายทุน มีสหรัฐอเมริกาเป็นหัวเรือใหญ่ และสงครามครั้งนี้คนที่ต้องรับผลกระทบคือประชาชนคนธรรมดา ส่วนลูกหลานของตัวเองก็ต้องไปตายในแนวรบเพื่อคำว่าชาติและพรมแดน

ปูตินและเครมลินใช้คำขวัญ ชาติ เชื้อชาติ ในการไปรุกรานยูเครน วาทกรรมชาตินิยม เชื้อชาตินิยม นักมาร์กซิสต์มองว่าคำนี้เป็นวาทกรรมที่ชนชั้นนายทุนกำหนดขึ้นมาเพื่อแบ่งแยกพวกเราให้แปลกแยกกันเอง พวกเรามีภาษา สีผิวและอยู่ในดินแดนที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่สำหรับพวกเราแล้วกรรมาชีพไม่มีประเทศ ผู้ใช้แรงงานรัสเซียกับผู้ใช้แรงงานยูเครนทั้งหมดล้วนถูกกดขี่จากชนชั้นผู้ปกครองและต้องการปลดแอกด้วยกันทั้งสิ้น

การเขียนแผนที่โลก การตั้งกลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสหประชาชาติ หรือสนธิสัญญาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกนี้ก็ล้วนเป็นไปเพื่อควบคุมและแบ่งปันผลประโยชน์ของชนชั้นนายทุนที่ตกลงกัน ในส่วนที่ตกลงกันไม่ได้ก็เกิดขึ้นเป็นสงครามอย่างที่เราเห็นในยูเครน

กลุ่มสังคมนิยมแรงงานเสนอจุดยืนในการยุติสงครามในยูเครน พวกเราถูกวิจารณ์มากมาย แต่เรายังยืนยันว่าข้อเสนอของเราจะลดความตายของคนเป็นจำนวนมาก

เลนิน เคยเสนอจุดยืนชนชั้นกรรมาชีพในสงครามโลกครั้งที่ ๑ ว่า ภารกิจของชนชั้นกรรมาชีพทั่วโลกคือ ทำให้ชนชั้นผู้ปกครองเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงคราม และเราต้องเปลี่ยนสงครามจักรวรรดินิยมเป็นสงครามทางชนชั้น นักสังคมนิยมมีภารกิจที่ต้องเร่งขยายแนวความคิดสังคมนิยมเพื่อชักชวนให้ชนชั้นกรรมาชีพทั่วโลกต่อต้านสงครามด้วยการนัดหยุดงาน หรือชะลอระบบการผลิตของระบบทุนนิยม ขบวนการมวลชนเท่านั้นที่จะยุติสงครามได้ และนี่เป็นแนวทางเดียวที่จะสูญเสียชีวิตน้อยที่สุด

สำหรับคนที่เสนอและเชื่อว่าเฉพาะหน้าต้องเอานาโต้มาช่วยยูเครน การคัดค้านนาโต้ทำให้คนยูเครนต้องล้มตายเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งมองว่าพวกเราเป็นคนใจดำไม่เห็นความสำคัญชีวิตคนยูเครน ในเรื่องนี้เราเจ็บปวดและโกรธแค้นที่เห็นข่าวกองทัพรัสเซียกระทำต่อชาวยูเครนอย่างโหดเหี้ยม และปรารถนาที่จะให้สภาพการณ์เช่นนี้สิ้นสุดลงอย่างรวดเร็ว แต่ความปรารถนาเพียงอย่างเดียวย่อมไม่เพียงพอต่อการทำให้ชนชั้นนำของโลกยุติสงคราม พวกเราต้องชวนคนให้มาต่อต้านสงครามครั้งนี้และเรียกร้องให้รัฐบาลของตนเองไม่สนับสนุนรัสเซียและให้ยุบองค์กรนาโต้ แต่ถ้าหวังว่านาโต้จะมาช่วยยุติสถานการณ์ได้ ขอจงพิจารณาประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของนาโต้ ในอิรัก อัฟกานิสถาน ที่มีผู้บริสุทธิ์ล้มตายเป็นจำนวนมาก

**************************

ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก https://forms.gle/2apcTWX7sB9YCVhU6


บทความอื่น ๆ 

Create a website or blog at WordPress.com