Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

ทางเลือกที่จำเป็นเพื่อทดแทนการส่งอาวุธจาก NATO สู่ยูเครน

โดย สหายกลั่น

“แล้วถ้าคุณไม่ต้องการให้นาโต้ใช้กำลังและอาวุธ คุณจะหยุดกองกำลังรัสเซียได้อย่างไรเล่า? คุณกำลังปล่อยให้พวกนักฆ่าชนะ” เป็นคำถามที่นักสังคมนิยมที่ต่อต้านการยกระดับความขัดแย้งในยูเครนต้องเจอ ซึ่งมันก็เป็นปัญหาจริงๆ เมื่อเผชิญกับเหตุการณ์นองเลือดในเมืองต่างๆ ที่กระทำโดยทหารรัสเซีย แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลที่จะขยายไปสู่สงครามที่น่าสยดสยองมากขึ้นไปอีก การจัดส่งอาวุธของนาโต้สามารถนำไปสู่ความขัดแย้งในวงกว้างที่อาจจะไปถึงขั้นสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งมันไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาได้หากเพียงแค่ยึดมั่นในอำนาจของจักรวรรดินิยมสหรัฐฯ ที่ยังคงเป็นพลังทำลายล้าง เราไม่ต้องการการนองเลือดมากขึ้น

ทางเลือกที่จำเป็นคือ การมีขบวนการต่อต้านสงครามในรัสเซียและประเทศสมาชิกนาโต้ ซึ่งต้องเติบโตและผสมผสานความเกลียดชังในสงครามเข้ากับความไม่พอใจต่างๆ ของชนชั้นแรงงาน แม้จะมีการปราบปรามอย่างเข้มข้น แต่ผู้คนหลายหมื่นคนก็ยังคงออกมาประท้วงตามท้องถนนเพื่อประณามสงครามของปูติน หรือแม้กระทั่งในประเทศสมาชิกนาโต้เองก็มีการประท้วงต่อต้านสงครามด้วยเช่นกัน ในกรีซ มีคนงานรถไฟปิดสถานีรถไฟเพื่อหยุดการส่งยุทโธปกรณ์ของนาโต้ คนงานในอิตาลีได้ขัดขวางการส่งยุทธโปกรณ์ของนาโต้ซึ่งได้ขยายไปสู่การขับไล่นายกรัฐมนตรี ในโปแลนด์ก็มีมวลชนแสดงจุดยืนไม่เอาทั้งนาโต้และปูติน ในฝั่งประเทศที่อยู่ขั้วอำนาจปูตินอย่างเบลารุส ก็มีคนงานรถไฟก่อวินาศกรรมการขนส่งยุทโธปกรณ์ของรัสเซียด้วย ในยูเครนเองก็มีการประท้วงที่เราเห็นในเมืองเคอร์ซอนและพื้นที่อื่นๆ ที่ถูกยึดครองไป คนธรรมดาจำนวนมากเผชิญหน้า โต้แย้งกับทหารรัสเซียเพื่อจูงใจพวกเขาให้ต่อต้านสงครามและขบถกับกองทัพ ซึ่งไม่มีใครควรพึ่งพาการรายงานที่ไม่เป็นชิ้นเป็นอันจนมากเกินไปในช่วงสงคราม เรื่องราวซ้ำๆ เกี่ยวกับทหารรัสเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทหารเกณฑ์ที่ละทิ้งสงครามในยูเครน ก่อวินาศกรรมยานพาหนะของตนเอง และการโทรบอกครอบครัวของพวกเขาเกี่ยวกับความน่าสะพรึงกลัวที่พวกเขาได้เผชิญ ชาติตะวันตกอาจกล่าวยกย่องการประท้วงต่อต้านปูติน แต่ในความเป็นจริง การประท้วงเหล่านี้เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับพวกเขาเช่นกัน เพราะผู้ชุมนุมปฏิเสธไม่สนับสนุนการสังหารหมู่ของพวกจักรวรรดินิยมและยังเป็นการท้าทายอิทิพลของชนชั้นปกครองในแต่ละที่ด้วยเช่นกัน

การต่อต้านดังกล่าวที่ปราศจากการกำกับของนาโต้และเป็นอิสระจากอาวุธของนาโต้ จะมีความสำคัญในระยะยาว แม้ว่ารัสเซียจะประสบความสำเร็จในการพิชิตทางทหารก็ตาม แม้ว่าลัทธิจักรวรรดินิยมของสหรัฐฯ จะไม่นำมาซึ่งความเป็นอิสระอย่างแท้จริง แต่การปลดปล่อยต่างๆ สามารถมาจากเบื้องล่างได้

สุดท้ายนี้ยังมีบทบาทของขบวนการต่อต้านสงครามในประเทศสมาชิกนาโต้ ทุกการเดินขบวนและการประท้วง ทุกความเชื่อมโยงกับการต่อสู้ทางชนชั้นในวงกว้าง จะทำให้สหรัฐฯ ขยายการควบคุมและเปลี่ยนยูเครนให้เป็นรัฐข้าราชบริพารได้ยากขึ้น สิ่งนี้ได้กำหนดให้เราต้องรับผิดชอบในการปลุกระดม จัดตั้ง และรวมตัวกันเพื่อการลุกฮือดังว่า การต่อต้านสงครามที่อยู่นอกเหนือจากนาโตเหล่านี้ยังสามารถผสมผสานเพื่อทำให้สงครามกลายเป็นสารตั้งต้นในการต่อต้านชนชั้นปกครองทั้งหมดที่ตอนนี้ได้ทำให้ประชาชนคนธรรมดาต้องสู้รบหนักหน่วงยิ่งขึ้นโดยที่ไม่ได้อะไรเลย

************************************

ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก https://forms.gle/2apcTWX7sB9YCVhU6


บทความอื่น ๆ 

Create a website or blog at WordPress.com