Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

ความร้อนระอุในอินเดียก่อให้เกิดภาวะฉุกเฉินทางอาหาร

แปลและเรียบเรียงโดย คิริฮาระ

Yuri Prasad คอลัมนิสต์ของพรรคแรงงานสังคมนิยมอังกฤษกล่าวว่า ผลผลิตที่ตกต่ำและราคาพืชผลที่สูงขึ้นผลักให้รัฐบาลห้ามส่งออกข้าวสาลี แต่ตลาดก็ไม่สามารถเสนอทางแก้ปัญหาให้แก่คนจนได้

คลื่นความร้อนอันน่าสะพรึงกลัวยังคงมีต่อเนื่องในประเทศอินเดียและปากีสถาน โดยที่เมืองหลวงนิวเดลีของอินเดีย มีอุณหภูมิสูงแตะ 50 องศาเซลเซียสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คนรวยและคนชนชั้นกลางส่วนใหญ่สามารถซื้อและใช้เครื่องปรับอากาศและหลบตัวในช่วงเวลาที่ร้อนที่สุดได้ ในขณะที่คนจนนับล้านแทบจะทนความร้อนมรณะนี้ไม่ไหว

Tundre คนงานก่อสร้างบอกว่า เขากำลังต่อสู้ในสงครามที่กำลังพ่ายแพ้ และยังกล่าวอีกว่า “มันร้อนเกินไป แต่ถ้าเราไม่ทำงาน แล้วเราจะหากินได้อย่างไร? ทำงานไม่กี่วันก็เหนื่อยจนต้องนั่งพักโดยที่ทำงานอะไรไม่ได้เลยไป 2-3 วัน” ในเวลา 9 โมงเช้า อุณหภูมิก็แตะ 36 องศาแล้ว Darshan Mukhiya เดินเท้าเปล่าพร้อมกับเข็นคุณพ่อวัยชราอายุ 83 ปี พาพ่อไปที่หน่วยงานของรัฐบาล ก่อนจะเสียสิทธิ์เข้าถึงผลประโยชน์ของรัฐ เขากล่าวกับผู้สื่อข่าว Economic Times ว่า “เราไม่มีแม้แต่พัดลม อย่าไปพูดถึงเครื่องปรับอากาศเลย” เขามีวิธีเดียวที่จะทำให้ร่างกายเย็นลงคือการไปแช่ในแม่น้ำเสีย เขากล่าวด้วยว่า “แล้วคนอย่างผมมีวิธีอื่นที่จะปกป้องตัวเองหรือ?”

ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นได้ทำลายพืชผลและสภาพความเป็นอยู่ของประชาชน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้ออกมาแบนการส่งออกข้าวสาลี ในเดือนกุมภาพันธ์คาดการณ์ว่าจะเก็บเกี่ยวข้าวสาลีได้ 111 ล้านตันและภายในเดือนพฤษภาคมจะลดเหลือ 105 ล้านตัน แต่ตอนนี้ผู้ค้าข้าวสาลีบอกว่าแท้จริงแล้วนั้นต่ำกว่า 100 ล้านตัน

กาารลดลงอย่างหนักของการผลิตข้าวสาลีน่าจะสะท้อนถึงการลดลงของการผลิตของวัตถุดิบหลักอื่นๆ ด้วย และกำลังส่งผลให้ราคาสินค้าอื่นๆ พุ่งสูงขึ้น วิกฤตเงินเฟ้อสร้างความตื่นตระหนกให้แก่รัฐบาลขวาจัดของนเรนทรา โมดีและความพยายามห้ามการส่งออกธัญพืชไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยคนยากจนให้พ้นจากความอดอยากเลย

วิกฤตต่างๆ ในระบบทุนนิยม ทั้งวิกฤตของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง วิกฤตความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจนที่ห่างชั้นออกไปทุกที วิกฤตขาดแคลนอาหารและอื่นๆ มากมาย สิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตของคนจนนับล้านทั่วโลก โดยที่บางส่วนก็ล้มตายไปไม่น้อย และที่ยังอยู่รอดก็ต้องทนเผชิญหน้ากับการใช้ชีวิตที่แขวนอยู่บนเส้นด้าย ทางออกคือต้องเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจและสร้างสังคมใหม่เท่านั้น!

แปลและเรียบเรียงจาก Yuri Prasad. 17 พฤษภาคม 2565. Deadly heat in India will add to food emergency. จากเว็บไซต์พรรคแรงงานสังคมนิยมอังกฤษ (SWP)

***************************

ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก https://forms.gle/2apcTWX7sB9YCVhU6


บทความอื่น ๆ 

Create a website or blog at WordPress.com