Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

คลื่นลูกใหม่ในอิหร่านเพิ่มแรงกดดันต่อระบอบกดขี่

โดย คิริฮาระ

คนงานโลหะในนครอิสฟาฮานของอิหร่านได้นัดหยุดงานประท้วงเมื่อวันอังคาร พุธและพฤหัสบดีที่ 15-17 พ.ย. ที่ผ่านมาเพื่อเรียกร้องการเพิ่มค่าจ้าง การประท้วงใหญ่สามวันนี้ได้ท้าทายการปราบปรามของรัฐที่โหดเหี้ยมและสะท้อนเป้าหมายของขบวนการต่อสู้ของประชาชนที่กว้างขึ้น

ประชาชนจากหลากหลายสถานที่ทั้งในเมืองและชนบทกว่า 60 เมืองต่างลงถนนเพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบการประท้วงใหญ่ในปี 2019 พวกเขายังแสดงให้เห็นอีกว่าขบวนการการต่อสู้ครั้งใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ และดำเนินมาถึงสัปดาห์ที่ 9 จะไม่ยอมถูกบีบบังคับให้ออกจากการต่อสู้บนท้องถนน

คลิปวิดีโอจำนวนไม่น้อยจากพื้นที่ทั่วเมืองหลวงเตหะรานแสดงภาพมวลชนจำนวนมากสวดมนต์บนท้องถนนและปิดถนนด้วยสิ่งกีดขวางที่ลุกเป็นไฟตลอดทั้งวันทั้งคืน ผู้ประท้วงยังเดินขบวนไปยังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินต่าง ๆ โดยที่มีประชาชนหลักร้อยคนเต็มห้องโถงของสถานี Vali Asr บนถนนช้อปปิ้งสายหลักของเมือง

ในช่วงวันที่เกิดการประท้วงเหล่านี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “วันนัดหยุดงานทั่วไป” อีกด้วย ซึ่งความหมายหลัก ๆ ของมันก็คือ การที่เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กและเจ้าของร้านทั่วไปต่าง ๆ ปิดทำการในช่วงเวลานั้นนั่นเอง แต่สำหรับคนงานเหล็กโลหะในเมืองอิสฟาฮานแล้ว พวกเขาได้นัดหยุดงานเป็นเวลาสามวันเต็ม ๆ

และในช่วงค่ำของวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ย. ผู้ประท้วงชาวอิหร่านได้ทำการจุดไฟเผาบ้านบรรพบุรุษของ อยาตุลเลาะห์ รูฮอลเลาะห์ โคเมย์นี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามและอดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่าน โคเมย์นีเสียชีวิตลงเมื่อปี 1989 แต่ยังได้รับการยกย่องเชิดชูภายใต้การนำของ อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำทางจิตวิญญาณคนใหม่ของอิหร่าน

กองกำลังของรัฐได้โจมตีผู้ประท้วงในสัปดาห์นี้ด้วยกระสุนจริง แก๊สน้ำตาและจับกุมประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้คร่าชีวิตผู้คนไปจำนวนไม่น้อย จากรายงานข่าว รวมจำนวนผู้ประท้วงกว่า 15,000 คนถูกจับตั้งแต่เริ่มขบวนการการต่อสู้มา ซึ่งรัฐบาลขู่ว่าจะประหารชีวิตผู้ถูกจับกุมบางราย

การประท้วงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนขบวนการอย่างกว้างขวาง จุดเริ่มต้นของการประท้วงต่อกฎหมายศีลธรรมกลับกลายเป็นการท้าทายระบอบกดขี่ในทุกด้าน การประท้วงในสัปดาห์ดังกล่าวได้ตอกย้ำถึงการเคลื่อนไหวประท้วงเมื่อปี 2019 ที่ดึงเรื่อง “เศรษฐกิจ” เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะการประท้วงเมื่อปีนั้นเริ่มต้นด้วยการคัดค้านการขึ้นราคาสินค้าต่าง ๆ แต่ก็แปรเปลี่ยนเป็นข้อเรียกร้องให้ล้มรัฐบาลในเวลาต่อมา

การนัดหยุดงาน ณ ขณะนี้ยังไม่เป็นปัจจัยหลักของขบวนการต่อต้าน ณ ปัจจุบันแต่ก็มีการต่อสู้ของคนงานอยู่เรื่อย ๆ เช่น คนงานโลหะที่อิสฟาฮาน คนงานบริษัทน้ำมันบางส่วนก็ได้ร่วมต่อสู้ในขบวนการการประท้วง หรือคนขับเรือบรรทุกน้ำมัน การนัดหยุดงานของคนงานปิโตรเคมีและคนงานโรงงานอ้อยในสัปดาห์หลัง ๆ อีกด้วย ซึ่งระบอบเผด็จการต่างรู้ดีว่า หากขบวนการต่อต้านนี้มีชนชั้นแรงงานร่วมมากขึ้น จะยิ่งมีพลังสั่นคลอนตัวเองมากขึ้น

แหล่งอ้างอิง
1.New wave of Iran protests deepens pressure on the regime. 17 พ.ย. 2565. ในเว็บไซต์พรรคแรงงานสังคมนิยมอังกฤษ https://socialistworker.co.uk/
2.เผาบ้าน ‘อยาตุลเลาะห์ โคเมย์นี’ ผู้ประท้วงอิหร่านแค้น เดินหน้าประท้วงต่อ. 19 พ.ย. 2565. ใน Voice TV

******************************

ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก https://forms.gle/2apcTWX7sB9YCVhU6


ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก

บทความอื่น ๆ 

Create a website or blog at WordPress.com