Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

“พรรคปฎิวัติ” ทางเลือกที่เป็นไปได้   

โดย สมทรง ตรีแก้ว

ชนชั้นนายทุนรู้ดีว่าการกอบโกยทรัพยากรในสังคมต้องอาศัยกลไกรัฐเป็นเครื่องมือ และเพื่อจะได้สิ่งเหล่านี้มา ชนชั้นนายทุนไทยจึงสนับสนุนการรัฐประหารและดอกผลการรัฐประหารอย่างเต็มที่

ปฎิบัติการของชนชั้นนายทุนตั้งแต่รัฐประหารพฤษภาคม 2549 เรื่อยมาจนถึงการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ปี 2562 คือการขโมยทรัพยากรและทรัพย์สินจากสังคม โดยผ่านกลไกต่างๆ และล่าสุดพวกเขามีรัฐบาลเผด็จการที่นำโดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำหน้าที่เป็นสุนัขปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของพวกเขาไว้ ไม่มีข้อกังขาใดๆ เลยว่ารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ไม่เป็นรัฐบาลของชนชั้นนายทุน และสถาปนาอำนาจรัฐโดยใช้กระบวนการเลือกตั้งฟอกขาวให้กับตัวเอง ด้วยการสร้างกติกาของตนเอง และกีดกันคนส่วนใหญ่ให้มีบทบาทเพียงแค่การลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง และโดยกติกาโจรพวกเขาก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยมีองค์กรอิสระจากประชาชนที่ไม่อิสระจากชนชั้นนายทุนอย่าง กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ ปปช. รวมถึง คุก ศาล ทหาร ตำรวจ ข้าราชการในองค์กร และหน่วยงานรัฐต่างๆ เป็นแขนขาให้กับรัฐบาลเผด็จการทำงานได้อย่างราบรื่น แม้ว่าจะมีการประท้วงใหญ่จากประชาชนและการอภิปรายในสภาของฝ่ายค้าน แม้ว่าจะอัดแน่นไปด้วยข้อมูลต่างๆ จนรัฐบาลไม่สามารถแก้ต่างให้กระจ่างแจ้งได้ แต่ก็ไม่สามารถนำไปสู่การล้มรัฐบาลเผด็จการได้ และพวกเขาบริหารประเทศมาจวนจะครบวาระ 4 ปีในวันที่ 23 มีนาคม 2566

4 ปีของรัฐบาลเผด็จการชุดนี้ ทำงานรับใช้เจ้านายที่แท้จริงของพวกเขาคือ ระบบชนชั้นนายทุน มีการออกกฎหมาย หรือเอื้อประโยชน์ให้แก่นายทุนอย่างมโหฬาร เช่น การยอมให้มีการควบรวมกิจการค่ายมือถือทรูและดีแทค หรือการอนุญาตให้ควบรวมกิจการระหว่าง ซี.พี.กับเทสโก้ โลตัส การควบรวมดังกล่าวนำไปสู่การผูกขาดทางการค้าในธุรกิจค้าปลีก ทำให้กลุ่มซีพีมีอำนาจทางเศรษฐกิจสูงมาก ผู้ประกอบรายใหม่เข้าสู่ตลาดยากขึ้น และผู้ประกอบการรายกลางและเล็กอาจต้องออกจากตลาดเพราะการควบรวมทำให้กลุ่มซีพีมีธุรกิจครบทุกรูปแบบ ซึ่งจะทำให้มีอำนาจเหนือตลาดสูงขึ้นและมีอำนาจต่อรองซัพพลายเออร์มากขึ้น ส่วนการควบรวมกิจการโทรศัพท์มือถือไม่มีหลักประกันใดๆ ว่าผู้บริโภคจะจ่ายค่าบริการถูกลง ผลที่ตามมาของการผูกขาดก็คือไม่มีการแข่งขัน เจ้าของทุนสามารถจำกัดการผลิตและการให้บริการได้ เมื่อผลิตหรือให้บริการไปแล้ว ขายได้กำไรอย่างมหาศาลก็เอากำไรมาสะสมเป็นต้นทุนต่อไปเรื่อยๆ ซึ่งทำให้เกิดการสะสมทุนอย่างมหาศาล

4 ปีของรัฐบาลเผด็จการชุดนี้ เต็มไปด้วยปัญหาคอร์รัปชั่น แต่กระบวนการทางกฎหมายไม่สามารถเอาผิดนักการเมือง และข้าราชการระดับสูงได้ ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ไล่จับคนหนุ่มสาวและกรรมาชีพด้วยข้อหา 112 ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

4 ปีของรัฐบาลชุดนี้ ไม่มีปฎิบัติการอย่างยั่งยืนใดๆ ในการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของคนส่วนใหญ่ได้ ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนจนกับคนรวยสูงมาก วิกฤตการณ์โควิด และปัญหาน้ำท่วม สะท้อนถึงความโหดร้ายเพราะไม่ยอมเอางบประมาณมาช่วยเหลือคนจนซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ พวกเขาปล่อยให้พวกเราตาย ตกงานและเผชิญชะตากรรมกับภัยพิบัติต่างๆ โดยให้แค่ถุงยังชีพราคาถูก

สภาชุดนี้ถือเป็นสภาชุดแรกในรอบเกือบ 20 ปีที่มีอายุนานที่สุด พวกเขาจะครบกำหนดวาระ 4 ปีในเดือนหน้า และจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ชนชั้นนายทุนต้องการสืบต่ออำนาจรัฐ เพราะมันจะทำให้ธุรกิจของชนชั้นนายทุนขยายปีกได้อย่างเสรี และกอบโกยผลกำไรได้อย่างเต็มที่ กติกาที่พวกเขาเขียนไว้ก่อนการเลือกตั้งปี 2562 ยังคงเอื้อให้กับตนเอง แม้ว่าพวกเขาจะเกลียดการเลือกตั้งแค่ไหนเพียงไร พวกเขาก็ยังรู้ว่าการเลือกตั้งมันยังจำเป็น เพราะมันช่วยลดทอนกระแสความไม่พอใจของสังคมได้ แต่การเลือกตั้งยังต้องใช้จำนวนเป็นมาตรวัด พวกเขารู้ดีว่า ด้วยจำนวนน้อยกว่าคนส่วนใหญ่ จึงพากันออกกติกาการเข้าสู่อำนาจให้เอื้อประโยชน์ต่อพวกเขาให้มากที่สุด ตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจนที่สุด คือการขัดขวางการรวมกลุ่มของประชาชนในการตั้งพรรคการเมือง เช่น จะตั้งพรรคการเมืองได้ต้องมีทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท ทั้งที่การรวมกลุ่มการเมืองต้องเป็นเรื่องง่ายที่สุด และให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะเลือกใครหรือไม่เลือกใคร หรือการหาเสียงต้องหลีกเลี่ยงการโจมตีฝ่ายตรงข้าม ห้ามเสนอนโยบายทำนองว่าจะให้ผลประโยชน์แก่ประชาชน หรือแม้กระทั่งห้ามพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัติรย์ และมี ก.ก.ต. ปปช. ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเครื่องมือทำหมันให้กับเผด็จการ เป็นต้น เงื่อนไขเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคในพัฒนาการเมืองเป็นอย่างมาก

แม้ว่าระบบรัฐสภาจะเป็นรูปแบบการต่อสู้กับระบบทุนนิยมแบบหนึ่ง ซึ่งเปิดโอกาสให้ต่อสู้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รูปธรรมที่เห็นคือการต่อสู้ในระบบรัฐสภาแม้จะมีกฎหมายที่สร้างประโยชน์ให้กับกรรมาชีพ และชาวนา แต่มันไม่เพียงพอในการสร้างสังคมที่เป็นธรรมทั้งในเรื่องปากท้อง และการเมือง ถึงเวลาแล้วที่ขบวนการประชาธิปไตยต้องมองหาทางเลือกอื่นบ้าง และทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการสร้างพรรคปฎิวัติ


ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก https://forms.gle/2apcTWX7sB9YCVhU6

Advertisement
บทความอื่น ๆ 

Create a website or blog at WordPress.com