Design a site like this with WordPress.com
เริ่มได้

การยกระดับสงครามตัวแทนในยูเครนกับการต่อต้านของมวลชน

โดย คิริฮาระ

สงครามรุกรานยูเครนของรัสเซียก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 ประเทศยูเครนก็เตรียมรับมือกับการลุกลามของสงคราม ล่าสุดพลเรือนและทหารของทั้งสองฝ่ายเสียชีวิตนับหมื่นคน โครงสร้างพื้นฐานพังทลาย และผู้ลี้ภัยหลายล้านคนต้องพลัดถิ่น กระนั้นประเทศตะวันตกก็ยังติดอาวุธให้แก่ยูเครนอย่างต่อเนื่อง และรัสเซียก็รุกหนัก ด้วยการประกาศยุติการเข้าร่วมในสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ ที่เคยเซ็นไว้เป็นที่เรียบร้อย

การยกระดับสงครามตัวแทนในยูเครน

สหรัฐอเมริกาและเยอรมนีกำลังส่งอาวุธหนักเข้าไปยังยูเครน โดยเริ่มจากการส่งรถถังเสือดาว 2 จำนวน 14 คัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งครั้งของการสนธิกำลังอาวุธจากประเทศตะวันตก ที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างองค์กรนาโต้และประเทศรัสเซีย

ที่น่าเศร้า คือ พรรคกรีนของเยอรมนีเป็นแนวหน้าเรียกร้องส่งอาวุธไปเพิ่ม โดยรองประธานรัฐสภาจากพรรคกรีนชื่อ คาทริน เกอริง-เอ็คคาร์ดท์ ทวีตข้อความว่า “รถถังเสือดาวได้รับการปลดปล่อยแล้ว!” หลังมีประกาศสนับสนุนอาวุธ

นอกจากนี้ มีการเรียกร้องให้จัดหาเครื่องบินรบแก่ยูเครนอีกด้วย และประเทศสหราชอาณาจักรก็ตกลงจะที่เริ่มการฝึกนักบินชาวยูเครน ทำให้ข้อเรียกร้องการเจรจาหยุดยิงและสันติภาพของนักเคลื่อนไหวและมวลชนที่ต่อต้านสงครามถูกขัดขวางเพราะรัฐบาลอังกฤษและพันธมิตรมุ่งยกระดับสงคราม ด้วยการติดอาวุธให้กับยูเครนอย่างต่อเนื่อง

ออสเตรเลียยังเสริมทัพทวีความรุนแรงขึ้นอีก คือ ทหารออสเตรเลีย 70 นายถูกส่งไปฝึกทหารชาวยูเครนในสหราชอาณาจักร ออสเตรเลียยังช่วยจัดหากระสุนปืนใหญ่ให้กับยูเครนอีกด้วย ซึ่งผลิตโดยบริษัทฝรั่งเศสและผลิตจากดินปืนที่ออสเตรเลียเป็นผู้จัดหา รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ริชาร์ด มาร์เลส กล่าวว่า แผนการนี้มีป้ายราคาติดไว้ “หลายล้านดอลลาร์”

รัสเซียเปิดฉากสงครามด้วยความป่าเถื่อน แต่สหรัฐก็ทำให้ยูเครนกลายเป็นตัวแทนเพื่อทำให้รัสเซียอ่อนแอลงและช่วยให้สหรัฐและนาโต้มีอำนาจควบคุมยุโรปตะวันออก ความช่วยเหลือด้านงบประมาณโดยตรงจากสหรัฐจึงเพิ่มขึ้นอย่างมากจากประมาณ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ในปี 2013 เป็น 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา ซึ่งเป็นผลให้งบประมาณทางการทหารของยูเครนเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าตั้งแต่ปี 2010 จนถึงปี 2020 และมีจำนวนทหารเพิ่มขึ้นจาก 125,000 นายในปี 2013 เป็น 300,000 นาย ก่อนสงครามจะเริ่มขึ้น

สหรัฐได้ใช้เงินไปมากกว่า 140 พันล้านดอลลาร์ในสงครามนี้ตามการรายงานของสำนักข่าวอัลจาซีราเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยให้งบ 70 พันล้านดอลลาร์ช่วยเหลือทางการทหารโดยตรงและที่เหลือเป็นการสนับสนุนรัฐบาลยูเครนในด้านต่าง ๆ ตามมาด้วยสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่อันดับที่สองให้กับยูเครน และสหภาพยุโรปได้ให้เงินสนับสนุนไปแล้วราว 70 พันล้านดอลลาร์

ทหารเกณฑ์ของยูเครนและรัสเซียยังคงต้องสูญเสียชีวิตกันต่อไป ประธานาธิบดียูเครน นายเซเลนสกี้ได้ประกาศกฎอัยการศึกในยูเครน และบังคับให้ผู้ชายทุกคนที่มีอายุระหว่าง 18-60 ปีเข้ารับการเกณฑ์ทหาร ในส่วนของทหารเกณฑ์ในรัสเซีย มีอายุเพียง 18-27 ปี หากฝ่าฝืนจะถูกจำคุก 10 ปี และทหารถูกเกณฑ์ไปแล้วกว่า 300,000 คน

ล่าสุดทั้งสองฝ่าย มีการสูญเสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 100,000 คน ณ เดือนมกราคม 66 หัวหน้ากองกำลังนอร์เวย์ ไอริค คริสตอฟเฟอร์เซน กล่าวว่า มีการประมาณการไว้ว่า จำนวนผู้สูญเสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 180,000 นายในรัสเซีย และมีทหารยูเครนเสียชีวิตและบาดเจ็บ 100,000 นาย รวมทั้งพลเมืองเสียชีวิตอีก 30,000 คน

การต่อต้านสงครามตัวแทนในยูเครน

สงครามตัวแทนคืออะไร สงครามรุกรานยูเครนในขณะนี้เป็นความต่อเนื่องของสงครามใน Donbas ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2014 หลังจากการประท้วงของขบวนการยูโรไมดาน (Euromaidan) ขับไล่นาย Viktor Yanukovych ที่ฝักใฝ่รัสเซียออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี การจัดตั้งรัฐบาลที่สนับสนุนตะวันตกในกรุงเคียฟ การผนวกไครเมียของรัสเซีย และการก่อจลาจลสนับสนุนรัสเซียในยูเครนตะวันออกและใต้ ขั้นตอนล่าสุดของความขัดแย้ง คือการรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบของรัสเซีย ซึ่งทั้งหมดเป็นผลมาจากการแข่งขันทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างรัสเซียกับมหาอำนาจตะวันตกที่นำโดยสหรัฐอเมริกา

เมื่อสงครามกำลังจะครบรอบ 1 ปี ได้มีการประท้วงและเดินขบวนต่อต้านสงครามหลายร้อยครั้งทั่วยุโรป เช่นเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มวลชนหลายพันคนเข้าร่วมเดินขบวนต้านสงครามในลอนดอน ผู้ประท้วงในอังกฤษเรียกร้องให้มีการเจรจาสันติภาพโดยทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์ โดยกดดันรัฐบาลอังกฤษให้แก้ไขปัญหาทางการทูต และขอให้หยุดจัดหาอาวุธมูลค่าหลายพันล้านปอนด์ และหยุดเพิ่มงบทหารในช่วงวิกฤตค่าครองชีพ

หนึ่งปีผ่านไป เรามองว่า นี่เป็นสงครามตัวแทนระหว่างนาโต้กับรัสเซียอย่างชัดเจน โดยกองทหารตะวันตกประจำการอยู่ใกล้ชายแดนรัสเซียมาก สองประเทศที่เคยเป็นกลางอย่างสวีเดนและฟินแลนด์เข้าร่วมนาโต้ ยูเครนเข้าเป็นสมาชิกโดยพฤตินัยของนาโต้และการขนส่งอาวุธมากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นต้นทุนมหาศาลสำหรับประชาชนในภูมิภาคซึ่งกำลังเดือดร้อนจากปัญหาอัตราเงินเฟ้อและวิกฤตค่าครองชีพที่พุ่งสูง

เรายังคงยืนยันที่จะวิจารณ์และประณามนโยบายจักรวรรดินิยมของสหรัฐฯ และนาโต้ว่ามีส่วนทำให้ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์นี้ทวีความรุนแรงขึ้น และเราไม่เพิกเฉยบทบาทของรัสเซียในฐานะผู้รุกรานโดยตรง ผู้รุกรานก็คือผู้รุกราน เราจึงต้องต่อต้านลัทธิจักรวรรดินิยมของสหรัฐและลัทธิทหารของนาโต้ พร้อมกับต้องต่อต้านความเป็นเผด็จการชาตินิยมของรัสเซียที่กระทำการป่าเถื่อนต่อยูเครน ไม่ยอมรับยูเครนซึ่งเป็นรัฐที่มีอธิปไตยเป็นของตัวเองแล้ว

แหล่งอ้างอิง
1.Christ Breen. (17 February 2023). Bloody proxy war in Ukraine continues to escalate. ในเว็บไซต์องค์กร Solidarity Australia
2.The Russian invasion of Ukraine: one year on. (18 February 2023). ในเว็บไซต์ ThinkLeft พรรคสังคมนิยมมาเลเซีย


ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก https://forms.gle/2apcTWX7sB9YCVhU6

ถ้าเห็นด้วยกับแนวทาง “องค์กรสังคมนิยมแรงงาน” เชิญสมัครสมาชิก

บทความอื่น ๆ 

Create a website or blog at WordPress.com